Rong biển ăn chay được không? Lưu ý khi ăn chay bằng rong biển

Đăng bởi: Nguyễn Mỹ Linh Ngày 24-06-2024
Rong biển ăn chay được không? Lưu ý khi ăn chay bằng rong biển
Rong biển được ví như "món quà của đại dương" vì chúng rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Đặc biệt rong biển hoàn toàn có thể đáp ứng chế độ ăn bán chay và thuần chay. Bổ sung rong biển vào thực đơn giúp bữa ăn chay thêm dinh dưỡng, hấp dẫn và ngon miệng.

Rong biển ăn chay được không?

Rong biển có thể ăn chay được vì rong biển hoàn toàn có nguồn gốc thực vật và có thể sử dụng trong thực đơn ăn bán chay, thuần chay. Bạn nên sử dụng rong biển khô và tươi vào bữa ăn hàng ngày của mình. Điều này vừa có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, vừa giúp thay đổi khẩu vị và thực đơn thêm phong phú ngon miệng.

Các món chay chế biến bằng rong biển rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng

Các món chay chế biến bằng rong biển rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng

Tác dụng của việc ăn chay bằng rong biển

Rong biển có nhiều công dụng tốt với sức khỏe

Rong biển có nhiều công dụng tốt với sức khỏe

  • Hỗ trợ giảm cân: Rong biển có ít calo và giàu chất xơ nên sẽ tạo cảm giác no lâu giúp bạn giảm cân hiệu quả. Ngoài ra những loại đồ ăn vặt làm từ rong biển khá ngon miệng. Chung có thể thay thế những loại đồ ăn vặt nhiều muối, đường và kém lành mạnh khác.

  • Hỗ trợ tiêu hóa: Lượng chất xơ dồi dào trong rong biển giúp tiêu hóa thuận lợi, giảm tình trạng táo bón. Rong biển cũng chứa những thành phần hoạt động tương tự men tiêu hóa prebiotics như: Agars, carrageenans và fucoidan.

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch: Rong biển chứa nguồn chất xơ hòa tan và axit béo omega-3 chuỗi dài. Hai chất này đều có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol LDL. Ngoài ra, polysaccharides sulfated (sPS) có trong rong biển có công dụng giảm huyết áp và ngăn chặn hình thành cục máu đông.

  • Ổn định đường huyết: Chất chống oxy hóa Fucoxanthin trong tảo nâu giúp ổn định mức đường máu bằng cách giảm kháng insulin.

  • Ổn định chức năng tuyến giáp: Hầu hết các loại rong biển đều có lượng iot từ vừa đến cao. Bổ sung đủ iot giúp tuyến giáp khỏe và hạn chế nguy cơ mắc bệnh bướu cổ.

  • Giảm nguy cơ ung thư: Trong rong biển chứa nhiều chất chống oxy hóa có khả năng ức chế hoạt động của các tế bào ung thư. Điển hình như sắc tố nâu trong tảo bẹ, rong Wakame, rong biển Kombu.

Các loại rong biển được dùng làm thực phẩm phổ biến

Một số loại rong biển phổ biến được dùng làm thức ăn

Một số loại rong biển phổ biến được dùng làm thức ăn

Có hàng nghìn loại rong biển trên thế giới, tuy nhiên chỉ có một số loại được sử dụng làm thức ăn. Phổ biến nhất là những loại rong biển dưới đây:

  • Rong biển Nori: Rong biển dạng lá, có màu đen, mùi tanh đặc trưng, được rửa sạch, cán mỏng, phơi khô và sấy để làm các món cơm cuộn, sushi.

  • Rong nho: Loại tảo biển có hình dạng giống chùm nho, có vị tươi mát và ít mùi tanh.

  • Rong biển Wakame: Loại rong biển thuộc họ Chigaisoidae, dạng lá dài, kết cấu mềm dai giòn thường được dùng trong các món canh hoặc lẩu.

  • Rong biển Tosaka: Là loại rong biển nội địa Nhật, có 3 màu trắng, xanh, hồng, chủ yếu chế biến dạng salad.

  • Tảo bẹ Kombu: Có đặc điểm cứng, khó tiêu hóa nên thường được dùng để ninh nước dùng trong nhiều giờ (nước dùng dashi), tạo mùi vị thơm ngon đặc trưng.

  • Tảo đỏ: Có kết cấu mềm dai, được sử dụng rộng rãi trong chế biến món ăn.

  • Rong biển Ogonori: Rong biển sợi nhỏ, ngắn, mùi vị thanh mát, ít tanh, dùng trong các món lạnh như salad.

  • Tảo nâu Mozuku: Một loại rong biển màu nâu sẫm, sợi nhỏ và có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

  • Rong biển Kanten: Tiền thân của bột thạch Agar. Loại rong biển này có vị nhạt nhẽo, có khả năng làm đông chất lỏng thành dạng thạch.

  • Rong biển khô Hijiki: Dạng sợi nhỏ màu đen, khi chế biến cần ngâm nở và rửa sạch, mùi vị thơm ngon đậm đà.

Giá trị dinh dưỡng của rong biển

Rong biển được ví như “món quà của đại dương” bởi những nguồn dinh dưỡng phong phú mà chúng mang lại.

Loại thực phẩm này chứa rất nhiều khoáng chất, các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt rong biển có lượng calo thấp, nhiều chất xơ nên có khả năng hỗ trợ tiêu hóa và giảm cân rất hiệu quả.

Mỗi loại rong biển chứa hàm lượng dinh dưỡng khác nhau tùy theo chủng loại và môi trường sống. Các loại khoáng chất trong rong biển chủ yếu là magie, natri, iot, mangan, canxi, kali, sắt,... Rong biển còn là nguồn cung cấp vitamin nhóm B và K rất đa dạng.

Một số loại rong biển chứa axit béo omega-3 và các hoạt chất chống oxy hóa, điển hình là lignans, fucans, polyphenol và phycobiliprotein.

Rong biển Spirulina và Chlorella có lượng protein cao gấp đôi các loại trong biển khác. Đặc biệt protein này chứa đủ các amin axit thiết yếu, biến chúng thành thực phẩm cung cấp protein hoàn chỉnh cho cơ thể.

Ngoài ra rong biển không chỉ được sử dụng để làm thực phẩm mà còn có tác dụng trong y khoa. Đã có rất nhiều loại tảo biển được ứng dụng để bào chế thành thuốc và các loại thực phẩm chức năng khác.

Ăn chay bằng rong biển có an toàn không?

Rong biển có giá trị dinh dưỡng cao, được đánh giá là an toàn với hầu hết mọi người nếu sử dụng trong mức độ cho phép. Tuy nhiên bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Một số loại rong biển sống dưới đại dương có thể bị nhiễm kim loại nặng như thủy ngân, cadmium, chì và asen. 

  • Ham lượng kali và natri trong rong biển có thể vượt ngưỡng cho phép đối với những người bị bệnh thận.

  • Rong biển giàu vitamin K, nếu ăn quá nhiều có thể gây loãng máu.

  • Tảo bẹ Kombu và tảo đỏ là những loại rong biển chứa hàm lượng iot cao. Việc tiêu thụ quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến tuyến giáp.

Khi sử dụng một lượng vừa phải, chuẩn theo hàm lượng được khuyến cáo thì rong biển là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.

Lưu ý khi ăn chay bằng rong biển

  • Có thể sử dụng rong biển tươi và rong biển khô để chế biến món ăn chay

  • Một số loại đồ ăn vặt từ rong biển có thể chứa thịt động vật. Nên xem kỹ bao bì và bảng thành phần trước khi sử dụng.

  • Không nên sử dụng rong biển như một loại rau chính trong chế độ ăn chay. Bạn cần kết hợp sử dụng rong biển, nấm, đậu và các loại rau củ quả khác một cách hài hòa để cân bằng chất dinh dưỡng.

  • Không nên nấu rong biển chín kỹ quá sẽ làm thất thoát chất dinh dưỡng của rong biển.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết rong biển ăn chay được không. Hãy sử dụng rong biển đúng cách với định lượng phù hợp để bổ sung thêm dinh dưỡng và cải thiện khẩu vị trong bữa cơm chay hàng ngày bạn nhé!

Chưa có câu hỏi, hãy gửi câu hỏi của bạn WheyStore.vn sẽ trả lời sớm nhất
Hỏi đáp
Rong biển ăn chay được không? Lưu ý khi ăn chay bằng rong biển
Hủy
Chat với WheyStore để được tư vấn hiệu quả và giá tốt

Chat trên Zalo

091 901 3030

Liên hệ

Sản phẩm đã xem gần nhất

Hoặc nhập tên để tìm