Tìm hiểu 3 công nghệ sản xuất whey protein hiện đại nhất

Đăng bởi: Nguyễn Mỹ Linh Ngày 14-03-2024
Tìm hiểu 3 công nghệ sản xuất whey protein hiện đại nhất
3 quy trình sản xuất whey protein hiện đại cho ra thành phẩm tinh khiết, ít tạp chất và chất lượng cao nhất.

Tìm hiểu 3 công nghệ sản xuất whey protein hiện đại nhất

Các công nghệ sản xuất whey protein không ngừng đổi mới và phát triển. Các công nghệ ra đời sau thường tân tiến hơn và khắc phục được những nhược điểm của công nghệ trước, cho ra thành phẩm tinh khiết và giá trị sinh học cao hơn. Tìm hiểu về công nghệ làm ra whey cũng là một cách hiệu quả giúp bạn lựa chọn được loại whey cao cấp và phù hợp với cơ thể.

3 công nghệ sản xuất whey protein hiện đại nhất hiện nay

Hiện nay whey protein được sản xuất theo 3 công nghệ chính là:

  • Ion-Exchange

  • Micro Filtered

  • Cold CFM

Công nghệ Ion-Exchange

Tóm tắt công nghệ Ion-Exchange (hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Tóm tắt công nghệ Ion-Exchange (hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Đây là công nghệ sản xuất whey protein ra đời khá sớm.

Ion-Exchange là phương pháp lọc tách whey bằng cách sử dụng nhựa trao đổi ion, ái lực tích điện và điều chỉnh độ pH nhẹ. Nhựa trao đổi ion là các polyme có khả năng trao đổi các ion cụ thể trong polyme với các ion trong dung dịch đi qua nhựa.

Công nghệ này đòi hỏi phải thay đổi độ axit hoặc độ kiềm (pH) của dung dịch để loại bỏ tạp chất không mong muốn trong whey. 

Các nhà sản xuất bật và tắt lực hút điện tích bề mặt giữa các phân tử protein chất lượng cao và nhựa trao đổi ion để cô lập các loại tạp chất. Khi có quá nhiều tạp chất tích tụ trong máy, nó sẽ được làm sạch và quá trình trao đổi ion lại tiếp tục.

Công nghệ sản xuất whey protein Ion-Exchange mang lại lợi ích là cho ra thành phẩm có giá thành khá rẻ. Tuy nhiên do môi trường pH bị tác động nên cấu trúc protein bị thay đổi tạm thời. Nói cách khác là protein bị biến tính. Ngoài ra Các dưỡng chất tự nhiên trong sữa cũng bị hao hụt một lượng nhất định, dẫn tới việc giá trị sinh học của thành phẩm không cao.

Công nghệ Micro Filtered

Tóm tắt công nghệ Micro Filtration (hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Tóm tắt công nghệ Micro Filtration (hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Công nghệ Micro Filtered là công nghệ đang được ứng dụng vào sản xuất rất nhiều loại whey protein chất lượng cao. Dạng công nghệ sản xuất whey protein này có khá nhiều loại. Nổi bật có thể kể đến như Cross Flow Micro Filtration (CFM), Micro Filtration (MF), Ultra Filtration (UF),...

Cơ chế hoạt động chung là whey protein dạng thô được đưa qua bộ lọc vi mô. Hệ thống bộ lọc này hoạt động chủ yếu dựa vào một tấm màn gốm với các lỗ rất nhỏ. Các lỗ này có nhiệm vụ tách các phân tử có kích thước to ra khỏi các loại tạp chất như đường lactose, chất béo. Những chất này có kích thước phân tử nhỏ hơn nên sẽ tràn qua tấm màng gốm, giữ lại protein có độ tinh khiết cao. Hàm lượng canxi tự nhiên trong sữa cũng được giữ lại. 

Ưu điểm của phương pháp này protein không bị tác động lớn bởi nhiệt độ hay các loại hóa chất. Vì thế protein không bị biến tính. Đồng thời các loại tạp chất cũng được lọc sạch tối ưu.

Phương pháp siêu lọc Ultra Filtration (UF) được đánh giá là tối ưu hơn do công nghệ siêu lọc giúp lọc ra các hạt lớn hơn 0,01 micron (1x10-8m) và có trọng lượng phân tử lớn hơn 20.000. Kỹ thuật lọc cao cấp này có thể loại bỏ lượng carbohydrate, chất béo và lactose cao hơn so với vi lọc.

Phương pháp Micro Filtration (MF) còn gọi là vi lọc. Phương pháp này sử dụng bộ lọc thô hơn so với siêu lọc. Chúng lọc ra các hạt lớn hơn 0,1 micron (1x10-7m) và có trọng lượng phân tử lớn hơn 100.000. Vi lọc là một phương pháp lọc phổ biến, tiết kiệm chi phí để tạo ra whey protein chất lượng cao.

Phản hồi của người dùng whey protein sử dụng công nghệ lọc CFM nói chung rất khả quan, từ chất lượng cho tới mùi vị.

Công nghệ lọc lạnh Cold CFM

Công nghệ lọc lạnh Cold CFM là phương pháp tách lọc whey dựa trên trọng lượng phân tử, kích thước và đặc tính thẩm thấu trong môi trường chế biến lạnh. Hầu hết các quá trình lọc lạnh đều trải qua phương pháp vi lọc (Micro Filtration) hoặc siêu lọc (Ultra Filtration) bằng cách sử dụng dòng lọc chéo hoặc dòng lọc cụt. Cả hai phương pháp lọc đều liên quan đến việc áp dụng áp suất cơ học để đẩy sữa qua màng lọc để tạo ra whey protein.

Sở dĩ công nghệ lọc lạnh Cold CFM được ưa chuộng vì công nghệ này bảo vệ được tối đa lượng dưỡng chất tự nhiên trong sữa, đặc biệt làm hàm lượng amino axit thiết yếu dồi dào. Amix Gold Isolate Whey Protein 5lbs là sản phẩm nổi bật sử dụng phương pháp lọc lạnh Cold CFM.

Amix Gold Isolate Whey Protein là sản phẩm nổi bật sử dụng công nghệ lọc Cold CFM.

Amix Gold Isolate Whey Protein 5lbs vị Mint Chocolate

Amix Gold Isolate Whey Protein 5lbs vị Mint Chocolate

Amix Gold Isolate Whey Protein 5lbs

Amix Gold Isolate Whey Protein 5lbs

1.750.000₫
1.850.000₫
-5%
Yêu thích

Quy trình sản xuất whey protein

Whey protein có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt giàu protein và các loại amino axit tốt cho sự phát triển cơ bắp. Whey protein trên thị trường hiện nay chủ yếu được bán dưới dạng bột mịn, sau khi pha với nước sẽ thành sữa. Tuy nhiên ban đầu whey tồn tại dưới dạng chất lỏng.

Tóm tắt quy trình sản xuất whey protein (hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Tóm tắt quy trình sản xuất whey protein (hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Bước 1: Thu thập, kiểm định chất lượng

Quy trình sản xuất whey protein được bắt đầu từ trang trại bò sữa. Sữa sau khi được vắt từ bò sẽ trải qua các công đoạn phân tích chất lượng nghiêm ngặt. Sữa bò đạt tiêu chuẩn đưa vào sản xuất thường chứa 3.5% protein, 4% fat và 4.6% lactose.

Bước 2: Vận chuyển

Sau khi được xác nhận là đủ điều kiện để đưa vào chế biến, sữa được vận chuyển bằng xe bồn đến nhà máy sản xuất whey. Các bước này đòi hỏi sự tối ưu thời gian bởi sữa rất nhanh bị biến tính do môi trường.

Các bồn chở sữa cách nhiệt được giữ lạnh khoảng 2 - 4 độ C liên tục giúp sữa không bị hỏng trong quá trình vận chuyển.

Bước 3: Thanh trùng sữa

Thanh trùng sữa là bước thứ hai của quy trình sản xuất whey protein. Sữa được làm nóng đến khoảng 75 độ C sau đó làm lạnh nhanh xuống 4 độ C để loại bỏ các vi khuẩn có hại. Bước này không gây ảnh hưởng đến các dưỡng chất vốn có trong sữa bò.

Lúc này trong sữa sẽ có 80% là casein, còn lại 20% là whey protein.

Bước 4: Tách whey protein thô và lọc tách tạp chất

Enzyme sẽ được thêm vào sữa để tách whey và casein. Dưới sự hoạt động của enzyme, casein sẽ hóa thành dạng rắn và whey giữ trạng thái lỏng. Hai phần này sau đó được tách rời, phần whey sẽ trải qua các công đoạn lọc tách tạp chất.

Bước 5: Sấy khô thành phẩm

Sau khi lọc bỏ tạp chất whey protein được mang đi sấy khô để nước bốc hơi hết. Quá trình này luôn đảm bảo nhiệt độ trong mức lý tưởng để bảo vệ protein khỏi biến tính. Sau đó whey tiếp tục được xử lý thành dạng bột mịn. Thành phẩm thu được là whey protein concentrate.

Bước 6: Xử lý lọc chuyên sâu

Để thu được whey protein isolate hay whey protein hydrolyzed thì cần phải trải qua những công đoạn siêu lọc chuyên sâu.

Để tạo thành whey isolate, thành phẩm ở bước 4 sẽ tiếp tục được lọc qua tấm màng đến khi nào đạt được độ tinh khiết như ý muốn. Lượng fat hay carb lúc này chỉ dao động khoảng 1 - 2 gam.

Whey lúc này mà trải qua thêm một công đoạn thủy phân bẻ gãy mạch protein để tạo thành các chuỗi peptides ngắn hơn thì sẽ thu được whey protein hydrolyzed. Đây được đánh giá là loại whey protein tối ưu nhất hiện nay.

Những loại whey protein được xử lý chuyên sâu này thường có giá thành cao hơn. Tuy nhiên chất lượng cũng sẽ tốt hơn và công dụng nổi bật hơn whey protein được xử lý cơ bản.

Bước 7: Thêm mùi vị

Các vị như chocolate, vanilla, dâu,... sẽ được thêm vào để tạo hương vị cho whey protein.

Bước 8: Đóng gói

Sau khi thêm mùi vị thì thành phẩm sấy khô này đã có thể đóng gói và sử dụng.

Nên chọn whey protein theo công nghệ nào?

Các công nghệ sản xuất whey protein khác nhau sẽ cho ra thành phẩm whey với chất lượng khác nhau.

Công nghệ CFM và Cold CFM tạo nên những loại whey cao cấp, độ tinh khiết thường đạt trên 85% và gần như được lọc sạch tạp chất. Ngoài ra việc lọc tách sạch đường lactose sẽ giúp bạn tránh được tình trạng đau bụng khó tiêu nếu bạn là người có cơ địa dị ứng lactose. Bạn nên sử dụng những loại whey này để đảm bảo sức khỏe và tối ưu hóa tốc độ tăng cơ và phục hồi cơ bắp.

Ngoài công nghệ sản xuất whey protein thì bạn cũng cần biết cách đọc hiểu bảng thành phần. Cần lựa chọn mua whey của thương hiệu uy tín và địa chỉ bán hàng chính hãng như WheyStore để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Chưa có câu hỏi, hãy gửi câu hỏi của bạn WheyStore.vn sẽ trả lời sớm nhất
Hỏi đáp
Tìm hiểu 3 công nghệ sản xuất whey protein hiện đại nhất
Hủy
Chat với WheyStore để được tư vấn hiệu quả và giá tốt

Chat trên Zalo

091 901 3030

Liên hệ

Sản phẩm đã xem gần nhất

Hoặc nhập tên để tìm