Cá hồi làm gì ngon? 10 món ngon từ cá hồi đổi bữa hấp dẫn dễ làm
Cá hồi làm gì ngon? Cá hồi là món ăn rất bổ dưỡng, giàu protein và đặc biệt là axit béo Omega-3 cùng với các chất chống oxy hóa nhóm Carotenoid. Thường xuyên đổi bữa với cá hồi sẽ làm thực đơn hàng ngày của gymer thêm phong phú và ngon miệng hơn.
Cá hồi có thịt chắc và thơm, không bị tanh như nhiều loại hải sản khác. Vì thế chúng ta có thể trực tiếp ăn sống cá hồi để giữ nguyên vẹn hàm lượng dinh dưỡng. Ngoài ra cá hồi còn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như cá nướng, cá chiên, canh cá,… Cùng vào bếp với Wheystore để khám phá những món ngon từ cá hồi nhé!
10 món ngon từ cá hồi hấp dẫn
Cá hồi nướng
Nguyên liệu
- 300gram cá hồi phi lê đã sơ chế sạch sẽ
- Gia vị: Dầu hào, muối, tiêu
Cách làm
- Thái phi lê cá hồi thành miếng dày 2 – 3 cm.
- Ướp cá hồi với 2 muỗng nhỏ dầu hào, 1 chút muối và tiêu trong 15 – 20 phút. Lật đều các mặt của miếng cá để gia vị ngấm đều.
- Nướng cá ở trên lửa than hoặc bếp nướng từ khoảng 3 – 4 phút mỗi mặt đến khi thịt cá chuyển màu vàng cam đẹp mắt. Nếu muốn ăn chín hơn bạn có thể nướng thêm 1 phút mỗi mặt.
- Dọn cá ra đĩa, khi ăn vắt thêm chút nước chanh vào thịt cá và thưởng thức.
Cá hồi áp chảo
Nguyên liệu
- 300gram cá hồi phi lê đã sơ chế sạch sẽ
- Gia vị: Xì dầu, chanh, muối, tiêu, dầu thực vật hoặc bơ nhạt
Cách làm
- Ướp cá hồi với 2 muỗng nhỏ xì dầu, vài giọt nước cốt chanh, 1 chút muối và tiêu trong 15 – 20 phút. Lật đều các mặt của miếng cá để gia vị ngấm đều.
- Làm nóng chảo, thêm một chút dầu olive hoặc bơ vào. Sau khi chảo đã nóng đủ thì nhanh tay cho cá vào áp chảo mỗi mặt 3 – 4 phút ở lửa vừa đến khi thịt cá chuyển sang màu vàng đẹp mắt.
- Dọn cá ra đĩa và ăn nóng.
Súp cá hồi rau củ
Nguyên liệu
- 1 lít nước dùng rau củ hầm
- 300 gram cá hồi phi lê đã sơ chế sạch sẽ
- 2 củ khoai tây, 1 củ cà rốt nhỏ
- Gia vị: hành khô, dầu ăn, muối, tiêu, hành lá
Cách làm
- Cá hồi thái thành lát mỏng vừa ăn, ướp cùng muối và tiêu trong 10 phút. Khoai tây, cà rốt sơ chế sạch và cắt thành khối vuông vừa ăn.
- Băm nhỏ hành khô và phi thơm với dầu ăn trên chảo nóng. Sau đó cho cá hồi vào xào sơ qua 1 – 2 phút rồi tắt bếp.
- Đun sôi nước dùng rồi cho cà rốt, khoai tây vào hầm nhỏ lửa 15 – 20 phút đến khi mềm nhừ, nêm nếm muối và tiêu cho vừa ăn.
- Đổ phần cá hồi đã xào vào phần rau củ đã ninh, nêm lại lần nữa rồi đun sôi hỗn hợp và tắt bếp.
- Dọn súp ra bát, dùng nóng với cơm hoặc bánh mì.
Salad cá hồi
Nguyên liệu
- 200 gram cá hồi phi lê đã sơ chế sạch sẽ
- 100 gram các loại rau: xà lách, cải lông, cải mầm, giá đỗ, cà chua bi
- Gia vị: Dầu olive, muối, tiêu, chanh
Cách làm
- Cá hồi cắt miếng vuông cỡ 2cm, rau củ các loại sơ chế sạch sẽ và để ráo nước.
- Pha sốt trộn salad với 2 thìa dầu olive, 1 nhúm muối ăn, tiêu xay và 1/2 thìa nước cốt chanh.
- Cho các loại rau ra đĩa, rải cá hồi lên trên rồi dưới nước sốt lên, trộn thật đều và thưởng thức.
Bánh mì kẹp cá hồi tươi
Nguyên liệu
- 3 – 4 lát bánh mì nguyên cám
- 200 gram cá hồi phi lê đã sơ chế sạch sẽ
- 200 gram phô mai nghiền nhuyễn
- Gia vị: Dầu olive, muối, tiêu
Cách làm
- Cá hồi thái lát mỏng vừa ăn
- Trét một lớp phô mai nghiền lên miếng bánh bánh mì, sau đó cho cá hồi lên trên, rắc thêm chút muối và tiêu, cuối cùng là dưới một lớp dầu olive mỏng lên bánh và thưởng thức.
Cơm cuộn cá hồi
Nguyên liệu
- 200 gram cá hồi phi lê đã sơ chế sạch sẽ
- 1 bát cơm trắng
- 2 lá rong biển lớn
- Gia vị: Dầu mè, muối ăn, mè rang (nếu có), xì dầu, tương ớt
Cách làm
- Cá hồi cắt thành thanh dài, to bằng ngón tay trỏ. Cơm trộn với dầu mè, một chút muối ăn và mè rang
- Trải lá rong biển ra, dàn một lớp cơm mỏng lên trên toàn bộ lá rong biển. Sau đó đặt thanh cá hồi lên trên đầu lá rồi cuộn chặt tay lại.
- Cắt cuộn cơm thành miếng tròn dày vừa ăn, chấm với xì dầu hoặc tương ớt và thưởng thức.
Cá hồi hấp muối tiêu
Nguyên liệu
- 300gram cá hồi phi lê đã sơ chế sạch sẽ
- Gia vị: Dầu hào, muối, tiêu, xì dầu
Cách làm
- Ướp cá hồi với 2 thìa dầu hào, một chút muối và tiêu trong 15 phút. Lật đều các mặt của miếng cá để gia vị ngấm đều.
- Cho cá vào xửng hấp chín trong 15 phút.
- Dọn cá ra đĩa, dưới thêm một chút xì dầu lên cá và dùng nóng với cơm.
Cháo cá hồi
Nguyên liệu
- 200g cá hồi phi lê đã sơ chế sạch sẽ
- 100g gạo tẻ
- 50g gạo nếp
- 1 lít nươc dùng xương hầm
- Gia vị: hành khô, muối, tiêu, hành lá
Cách làm
- Đun sôi nước dùng xương hầm rồi cho hỗn hợp gạo tẻ + nếp đã vo sạch vào, hạ nhỏ lửa rồi ninh nhuyễn trong 40 – 45 phút. Thỉnh thoảng nguấy đều tay để cháo không bị cháy.
- Cá hồi thái nhỏ. Hành khô băm nhỏ, cho vào chảo phi thơm rồi đổ cá hồi vào xào chín, nêm gia vị muối và tiêu cho vừa ăn.
- Khi cháo đã chín nhừ thì đổi cá hồi đã xào vào, nêm lại vừa ăn và đun sôi cháo lên.
- Trút cháo ra bát, thêm hành lá thái nhỏ và tỏi phi thơm lên trên, ăn nóng.
Canh chua cá hồi
Nguyên liệu
- 300 gram cá hồi phi lê đã sơ chế sạch sẽ
- 100g măng chua
- 2 quả cà chua
- Gia vị: muối, tiêu, hành lá, thì là
Cách làm
- Cà chua thái nhỏ, cho vào chảo xào nhuyễn cùng một chút dầu ăn. Sau đó đổ nước vào cà chua xào và để lửa to.
- Sau khi nước cà chua sôi thì thêm măng chua vào, đun sôi trong 3 phút rồi thả cá hồi vào, đun tiếp trong 6 – 7 phút nữa. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Sau khi cá chín thì cho hành, thì là thái nhỏ vào, múc ra bát và dùng nóng.
Cá hồi chiên xù
Nguyên liệu
- 300 gram cá hồi phi lê đã sơ chế sạch sẽ
- 100 gram bột mì
- 300 gram bột chiên xù
- 1 quả trứng
- Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu, tương ớt
Cách làm
- Cá hồi thái miếng mỏng vừa ăn, ướp với một chút muối và tiêu trong 15 phút.
- Bột mì trộn cùng với trứng, thêm một chút nước vào để đạt được độ loãng vừa phải.
- Làm nóng dầu ăn trên chảo, sau đó cho nhúng cá hồi vào hỗn hợp bột mì lỏng và lăn qua một lớp bột chiên xù. Thả cá vào chiên trên lửa vừa đến khi cá vàng ruộm.
- Dọn cá ra đĩa, dùng nóng kèm với tương ớt.
Trên đây là 10 món ngon từ cá hồi chế biến rất nhanh chóng và dễ dàng, hương vị hấp dẫn và đảm bảo những dưỡng chất trong loại thực phẩm này được giữ nguyên vẹn nhất có thể. Giờ bạn đã biết cá hồi làm gì ngon rồi chứ? Chúc bạn vào bếp thành công và chinh phục được loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này nhé!