100g đậu phụ chứa bao nhiêu protein – Lợi ích và các món ngon từ đậu phụ

Đăng bởi: Nguyễn Thị Thúy Hằng Ngày 18-11-2024
100g đậu phụ chứa bao nhiêu protein – Lợi ích và các món ngon từ đậu phụ
Đậu phụ là 1 trong những loại thực phẩm cung cấp nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như Protein, chất béo tốt, Natri, Kali,.... Do đó, đậu phụ được rất nhiều người bổ sung trong chế độ ăn uống của mình

1. 100g đậu phụ chứa bao nhiêu protein – Lợi ích và các món ngon từ đậu phụ

Đậu phụ là 1 trong những loại thực phẩm cung cấp nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như Protein, chất béo tốt, Natri, Kali,.... Do đó, đậu phụ được rất nhiều người bổ sung trong chế độ ăn uống của mình. 100g đậu phụ chứa bao nhiêu protein là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng protein trong đậu phụ còn tùy thuộc vào cách chế biến và trung bình 100 gam đậu phụ chứa khoảng 8 gam protein.

100g-dau-phu-bao-nhieu-protein

2. Thành phần dinh dưỡng của 100g đậu phụ

Đậu phụ rất tốt cho sức khỏe, với thành phần dinh dưỡng chính như sau:

  • Lipid: 4,8 g   
  • Cholesterol: 0 mg   
  • Natri: 7 mg   
  • Kali: 121 mg 
  • Carbohydrat: 1,9 g  
  • Protein: 8 g  
  • Calo: 76 kcal
  • Ngoài ra, đậu phụ cũng cung cấp một lượng nhỏ các chất như thiamin, choline, riboflavin, niacin, vitamin B6, mangan, selen…

100g-dau-phu-bao-nhieu-protein-thanh-phan

3. Lợi ích của ăn đậu phụ

Đậu phụ là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng khá cao và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số lợi ích chính của việc ăn đậu phụ phải kể đến như:

3.1.  Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể

Đậu phụ cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như Protein, chất béo tốt, Natri, Kali,.... Như vậy, đậu phụ là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng phù hợp với hầu hết mọi người. Ngoài ra, hàm lượng Calo trong đậu phụ thấp nên phù hợp với cả với những người đanng ăn chay, ăn kiêng, những người có chế độ ăn hạn chế nhóm thực phẩm từ sữa và protein.

100g-dau-phu-bao-nhieu-protein-tot-cho-suc-khoe

3.2. Tốt cho tim mạch

Đậu phụ tốt cho sức khỏe tim mạch, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Chất isoflavine có trong đậu phụ có thể hỗ trợ làm giảm mức cholesterol xấu LDL. Do đó, việc ăn đậu phụ hàng ngày có thể giúp chúng ta duy trì cân nặng, lượng cholesterol,… từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim. Đồng thời, việc ăn protein từ đậu phụ giảm bớt lượng protein từ động vật còn có thể hỗ trợ giúp cúng ta giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, huyết áp cao….

“Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ ( Viết tắt: FDA) cho biết chúng ta nên ăn ít nhất 25g protein từ đậu phụ mỗi ngày để kiểm soát mức cholesterol”.

100g-dau-phu-bao-nhieu-protein-tot-cho-tim

3.3. Cung cấp protein cho cơ thể giúp hỗ trợ tăng cơ

Mặc dù hàm lượng Protein trong đậu phụ không cao như trong thịt cá nhưng bù lại lượng calo có trong đậu phụ không cao nên chúng ta có thể ăn lượng đậu phụ nhiều lên mà không sợ bị béo phì.

100g-dau-phu-bao-nhieu-protein-tot-cho-suc-khoe-moi-nguoi

3.4. Tối cho sức khỏe của xương khớp

Đậu phụ chứa canxi, Isoflavone nên có thể giúp chúng ta tăng mật độ khoáng của xương, đặc biệt là phụ nữ sau khi mãn kinh rất cần bổ sung canxi, Isoflavone. Ngoài ra, đậu phụ sẽ giúp chúng ta giảm tình trạng loãng xương, thoái hóa xương khớp do tuổi tác.

3.5. Hỗ trợ giảm cân

Đậu phụ có hàm lượng calo thấp và có chứa chất béo tốt nên có thể tạo cảm giác no. Đưa đậu phụ vào khẩu phần ăn uống hàng ngày của chúng ta có thể giúp giảm việc ăn quá nhiều các loại thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn có lượng calo cao… từ đó giúp hỗ trợ giảm cân, giảm tình trạng béo phì.

100g-dau-phu-bao-nhieu-protein-ho-tro-giam-can

4. Các món ăn từ  đậu phụ

4.1. Đậu phụ chiên sả ớt

 Đây là một trong những món từ đậu phụ được rất nhiều người yêu thích.

Nguyên liệu:

200g đậu phụ, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn

2 củ sả, băm nhỏ, 2-3 quả ớt chuông, cắt lát mỏng

dầu ăn, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường

Muối, tiêu, hành lá, ngò rí, bột nêm

Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị và làm sạch các nguyên liệu.

Bước 2: Trộn sả băm nhỏ với dầu ăn để sả thấm đều vào dầu và tạo ra hương thơm.

Bước 3: Cho chảo lên bếp và chiên vàng giòn với dầu ăn

Bước 4: Cho hỗn hợp sả, dầu vào chảo rồi cho ớt chuông cắt lát vào. Khoảng 2-3 phút sau khi ớt chín, chúng ta có thể cho thêm nước tương, đường và hạt nêm. Tiếp đó cho đậu phụ đã rán giòn vào trộn đều vvaf nêm muối, tiêu theo khẩu vị, có thể cho thêm hành lá và rau mùi vào cuối cùng nếu muốn.

dau-phu-chien-sa-ot

4.2. Đậu phụ non sốt thịt băm

Sự kết hợp giữa đậu phụ và thịt băm tạo ra món ngon, lạ miệng, đầy đủ dinh dưỡng.

Nguyên liệu:

200g đậu phụ non, cắt thành từng miếng vừa ăn

150g thịt băm

1 củ hành tây, băm nhỏ, 2-3 củ tỏi, băm nhỏ, 2-3 quả ớt chuông cắt lát, hành lá và rau mùi ta.

2-3 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê đường, hạt nêm, 2-3 muỗng canh nước mắm.

Cách làm:

Bước 1: cho chảo lên đun  nóng dầu ăn rồi cho hành tây, tỏi băm vào đảo cho thơm.

Bước 2: Thêm thịt băm vào xào cho đến khi thịt chín và có màu vàng đẹp.

Bước 3: cho đậu phụ non cắt miếng vào đảo đều với thịt bằm trong khoảng 2-3 phút.

Bước 4: Đổ hỗ hợp nước mắm, đường, nước, hạt nêm vào và trộn đều. Thêm ớt chuông cắt lát vào xào khoảng 1-2 phút.

Bước 5: Đun thêm khoảng 5-7 phút, để đảm bảo đậu phụ non và thịt băm thấm đều hương vị và gia vị.

dau-phu-non-thit-bam

Kết luận

Đậu phụ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra đậu phụ còn có rất nhiều cách chế biến thành món ngon, lạ miệng nên chúng ta hãy ăn 1 lượng đậu phụ vừa phải mỗi tuần để phát huy tối đa những lợi ích mà đậu phụ mang lại. Cảm ơn các bạn đã cùng WheyStore tìm hiểu về  “100g đậu phụ chứa bao nhiêu protein – Lợi ích và các món ngon từ đậu phụ”. Chúc các bạn luôn vui vẻ và có body khỏe đẹp.

 

Chưa có câu hỏi, hãy gửi câu hỏi của bạn WheyStore.vn sẽ trả lời sớm nhất
Hỏi đáp
100g đậu phụ chứa bao nhiêu protein – Lợi ích và các món ngon từ đậu phụ
Hủy
Chat với WheyStore để được tư vấn hiệu quả và giá tốt

Chat trên Zalo

091 901 3030

Liên hệ

Sản phẩm đã xem gần nhất

Hoặc nhập tên để tìm